Tinmi

Top 5 loại cáp mạng thông dụng trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây cáp mạng được sử dụng phổ biến. Có rất nhiều mẫu mã và chuẩn cáp làm chúng ta không khỏi băng khoăn về việc dây cáp mạng có bao nhiêu loại và có những chuẩn nào. Hãy còn Viễn Thông Quang Thắng tìm hiểu Top 5 loại cáp mạng thông dụng trên trường hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

I. Dây cáp mạng là gì ?

Dây cáp mạng là loại dây dùng để kết nối thiết bị mạng với các thiết bị khác hoặc kết nối hai hoặc nhiều máy tính để chia sẻ máy in, máy quét,… Dây cáp mạng được biết đến là loại dây dẫn dạng xoắn làm từ kim loại hay hợp kim nhưng chủ yếu là cáp đồng và cáp quang bao bọc bên ngoài là một lớp vỏ cách điện.

Top 5 loại cáp mạng thông dụng trên thị trường hiện nay

Dây cáp này thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu thông tin kết nối các máy tính lại với nhau, hình thành mạng lưới hoàn chỉnh. Dây cáp mạng thông minh với tính năng kết nối mạng đến các thiết bị điện thoại, máy tính với nhau, truy cập mạng nhanh chóng mà vô cùng ổn định.

II. Các loại cáp mạng thông dụng trên thị trường

Top 3 loại cáp mạng CAT5e phổ biến trên thị trường hiện nay
1. Cáp mạng CAT5

Cáp mạng CAT5 (category 5 Cable) là loại cáp mạng cơ bản nhất có tác dụng để truyền dẫn tín hiệu thường được sử dụng trong mạng máy tính Ethernet. Đây là loại cáp mạng được thiết kế theo chuẩn IEEE, đã từng là loại cáp được sử dụng nhiều nhất phù hợp với nhiều đối tượng do có giá thành rẻ.

Dây cáp mạng CAT5 bao gồm 4 cặp dây xoắn vào nhau và được bao bọc bên ngoài bằng một lớp nhựa. 4 cặp sợi cáp nhỏ này xoắn chặt với nhau để giảm nhiễu chéo (cross-talk) và một lớp vỏ nhựa ngoài bao bọc 4 cặp cáp bên trong.

Cấu tạo dây mạng cat5 bao gồm 3 lớp:

+ Lõi kim loại, (có thể bằng đồng, bằng hợp kim, thường là lõi đặc (solid)

+ Lớp nhựa bao lõi đồng

+ Lớp vỏ bọc PVC bằng nhựa

Cáp mạng Cat5 có tốc độ truyền tải băng thông 100Mhz, tốc độ lan truyền mạng nhanh tối đa là 100Mb/s

2. Cáp mạng CAT5e

Cáp mạng CAT5e là phiên bản nâng cấp của cáp mạng CAT5 với các tiêu chuẩn tốt hơn và tốc độ truyền tải nhanh hơn. Dây cáp mạng cat5e (viết tắt của Category 5, enhanced) có thể đáp ứng được yêu cầu cao trong việc truyền dữ liệu với tốc độ nhanh. Chính vì thế, sản phẩm này trên thị trường được đánh giá cao và nhiều khách hàng lựa chọn. Nhờ vào tốc độ truyền tải nhanh nên cáp mạng Cat5e dần thay thế cho cáp Cat5, nó đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng trong hệ thống Bootrom, Camera và Ethernet tốc độ cao.

Cáp mạng CAT5E cũng cấu tạo từ 4 cặp sợi cáp xoắn lại với nhau theo từng cặp được bao bọc bởi lớp nhựa bảo vệ bên ngoài. Phần lõi được làm từ vật liệu dẫn điện tốt như: đồng, CCA, … Phần vỏ nhựa được chế tạo từ nhựa tốt, có khả năng uốn dẻo cao, chịu nhiệt tốt và an toàn với môi trường.

Cat5e có thiết kế với tốc độ truyền tải băng thông lên tới 100Mhz và được hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet với tốc độ lên tới 1Gb/s.

3. Cáp mạng CAT6

Cáp mạng CAT6 được phát triển từ dây cáp CAT5e. Với nhiều cải tiến mới về tốc độ truyền tải so với thế hệ trước đó. Đặc điểm cấu tạo của cáp cat6 tương tự như cat5 và cat5e, thiết kế đặc biệt với lõi chữ thập (Central cross) xuyên suốt chiều dài cáp mạng tách biệt hoàn toàn 4 cặp sợi cáp cho khả năng chống nhiễu chéo (cross-talk) tốt hơn. Lớp vỏ thiết kế dày hơn tăng khả năng chống nhiễu điện từ (EMI) tốt hơn

Cáp mạng CAT6 là được cấu tạo từ 4 cặp sợi cáp xoắn chặt vào nhau và các lớp vật lý khác tăng khả năng chống nhiễu, độ bền chắc và khả năng truyền tải. So với cáp mạng CAT5 và cáp mạng CAT5e, dây cáp mạng CAT6 có khả năng chống nhiễu tín hiệu tốt hơn.

Cáp mạng Cat6 có băng thông Tốc độ hoạt động của cáp mạng Cat6 là 1Gb/s ở băng thông 250Mhz với khoảng cách từ 70m-100m. Với tốc độ này, có thể đáp ứng nhanh nhu cầu lan truyền một lượng dữ liệu lớn qua mạng trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

4. Cáp mạng CAT6A

Cáp mạng CAT6A có cấu tạo tương tự như dây cáp mạng CAT6 nhưng có thêm một lớp bọc chống nhiễu: Với lõi cấu trúc chữ thập và các vỏ nhựa bên ngoài có tác dụng bao bọc, bảo vệ dây tốt hơn, nhất là khả năng giảm nhiễu tối đa, chống chịu được những điều kiện môi trường và tác động của tự nhiên tốt hơn. Dây cáp mạng Cat6a có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu cho các hệ thống sever, các trung tâm dữ liệu đòi hỏi băng thông lớn.

Dây mạng CAT6A được tạo ra giúp tăng hiệu suất của cáp mạng CAT6, dây Cat6A truyền dữ liệu tốc độ mạng Ethernet 10Gb/s .

Vì cho hiệu năng cao hơn nên giá thành của các loại dây mạng cat6A, thường cao hơn so với cáp mạng CAT 6. Tuy nhiên chất lượng của nó cao hơn rất nhiều so với những dây mạng khác, nó cho phép có thể truyền dữ liệu với tốc độ cao ổn định và khoảng cách xa hơn.

5. Cáp mạng CAT6e

Cáp mạng Cat6e là loại cáp mạng Cat6 được tăng cường, được thiết kế để tăng gấp đôi tần số truyền lên đến 500MHz, có thể đạt được tốc độ 10 Gigabit Ethernet mà không phải giảm chiều dài xuống dưới 100 mét.

Xem thêm: Cáp mạng Cat6 và cáp mạng Cat6e khác nhau ở chỗ nào ?

III. Chuẩn cáp mạng UTP là gì ? FTP là gì ? SFTP là gì ?

Top 5 loại cáp mạng thông dụng trên thị trường hiện nay

Cáp mạng Cat5e và Cáp mạng Cat6 là các loại dây cáp mạng được cải tiến vượt bậc về tốc độ đường truyền trên nền tảng cáp mạng Cat5 giúp người dùng có nhiều hơn những giải pháp thích hợp.

Tuy khác nhau về tốc độ nhưng cơ bản các loại cáp mạng này đều được sản xuất theo những quy chuẩn chung, do đó sự khác biệt giữa UTP, FTP, SFTP cũng tương đồng theo từng loại cáp.

Chuẩn cáp mạng UTP

Dây mạng chuẩn UTP hiện đang là loại được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường cũng bởi đáp ứng được nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng các hệ thống mạng dân dụng chi phí thấp mà vẫn đảm bảo đường truyền

Cáp mạng UTP là loại không có lớp bọc bạc chống nhiễu mà chỉ đơn thuần là các cặp dây xoắn đôi. Với cat6 UTP có thêm lõi nhựa chữ thập chịu lực ở giữa.

Cấu tạo của dây cáp mạng UTP:

+ Lõi dây: Đây là lõi truyền dẫn, đảm nhiệm việc truyền tín hiệu mạng, lõi cáp được làm bằng đồng.

+ Dây dù chịu lực: Hay còn gọi là dây rốn, thực chất đây là phần độn giúp các sợi lõi không bị xê dịch và cũng bảo vệ chúng khỏi các lực khác

+ Vỏ dây mạng: Là lớp vật liệu cách nhiệt bao bọc bên ngoài lõi truyền dẫn, chúng cách nhiệt và bảo vệ lõi truyền dẫn

Chuẩn cáp mạng FTP

Cáp mạng FTP được thiết kế với một lớp bọc bạc chống nhiễu được làm từ kẽm mỏng giúp cho độ suy hao tín hiệu được giảm đi đáng kể , cải thiện đường truyền tín hiệu tốt hơn. Dây mạng FTP được nâng cấp từ dây cáp mạng UTP.

Dây cáp mạng FTP cũng bao gồm bộ các cặp dây xoắn đôi và các bộ phận như cáp mạng UTP và chỉ khác biệt hơn ở chỗ đó là có thêm một lớp bọc bạc chống nhiễu giúp tín hiệu ổn định hơn.

Chuẩn cáp mạng S-FTP

Cáp SFTP là cách gọi của cáp mạng có lớp lá kim loại bao bọc 4 cặp cáp xoắn và có thêm 1 lớp gồm 72 sợi kim loại đan thành lưới. Với hai lớp chống nhiễu này, cáp mạng SFTP có khả năng chống nhiễu điện từ cực tốt. Được sử dụng tại các môi trường có độ nhiễu điện từ (EMI) cao ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp mát giúp nâng cao khả năng chống nhiễu. Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa. khả năng chống nhiễu rất tốc tốc độ cao tín hiệu có thể truyền xa khoảng 150 mét với cat6 SFTP chống nhiễu.

IV. Nên mua loại cáp mạng nào ?

Cáp mạng CAT6a là phiên bản nâng cấp của CAT 6, CAT6 là phiên bản nâng cấp của CAT5e. Tiếp tục chúng ta so sánh giữa cáp mạng CAT 6 với cáp mạng CAT5e xem chúng có những gì khác biệt để biết nên lựa chọn loại cáp mạng nào phù hợp nhất.

Top 5 loại cáp mạng thông dụng trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều cách để lựa chọn dây cáp mạng, tùy thuộc vào điều kiện tài chính, môi trường sử dụng ( đi dây trong nhà hay ngoài trời, đi âm trần, đi nổi hay âm tường), yêu cầu về tốc độ truyền tải….Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy 2 loại dây cáp mạng được sử dụng rộng rãi nhất là dây mạng cat5e và dây mạng cat6. Chúng có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của người dùng hiện nay, giá thành lại tương đối rẻ.

Mặc dù dây mạng cat6A và CAT6e có tính năng tốt hơn, tốc độ kết nối nhanh hơn nhưng chi phí lại quá cao, hạ tầng thi công lại tốn kém hơn rất nhiều. Việc sử dụng dây cáp mạng cat6A hiện nay chủ yếu trong các công trình lớn, hệ thống máy chủ cần tốc độ truyền tải cao, độ ổn định lâu dài.

Nếu bạn bạn muốn tìm mua dây cáp mạng giá tốt tại Hồ Chí Minh với chất lượng tốt, hàng chính hãng thì hãy đến với Viễn Thông Quang Thắng. Chúng tôi cam kết hàng chính hãng đầy đủ đủ CO CQ và giá cả tốt nhất cho quý khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG QUANG THẮNG

Địa chỉ: Số 435/26 đường Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Emailquangthangtelecom@gmail.com

Phòng kinh doanh0941 42 61 61

Phòng kỹ thuật0949 096161 – 0941 596161

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *