Tinmi

Cách sử dụng dao cắt sợi quang đúng cách

Trong thời đại mà cáp quang đang ngày càng phổ biến và thay thế đa số hệ thống cáp đồng truyền thống bởi những ưu điểm vượt trội về tốc độ cũng như khoảng cách truyền so với cáp mạng thì vẫn tồn tại một số khuyết điểm như sợi cáp quang là sợi thủy tinh nên rất dễ bị đứt gãy hay việc cắt đầu sợi quang để tiến hành kết nối khá phức tạp. Nếu vết cắt không chuẩn rất dễ gây suy hao trong quá trình sử dụng. Từ đó những dịch vụ đi kèm như hàn nối cáp quang rất phát triển.

Chúng ta có thể thấy ngoài máy hàn quang ra thì trong Bộ dụng cụ thi công cáp quang của những người thợ thi công và sửa chữa cáp quang không thể thiếu Dao cắt sợi quang. Vậy Dao cắt sợi quang có tác dụng gì? Cách sử dụng, những lưu ý hay cách thay thế lưỡi dao như thế nào? Hôm nay, bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề đấy.

1. Dao cắt sợi quang là gì ?

Dao cắt sợi quang là sản phẩm dùng để cắt sợi quang trong mối nối hàn. Khi chúng ta muốn đấu nối hai đầu sợi cáp quang khác nhau hay sửa chữa cáp quang gặp sự cố bị đứt gãy, phải cần đến dụng cụ chuyên nghiệp là dao cắt sợi quang.

2. Vì sao phải sử dụng dao cắt sợi quang để cắt mối hàn ?

Cách sử dụng dao cắt sợi quang đúng cách

Như chúng ta đã biết sợi quang được làm từ sợi thủy tinh ( Silica) hay sợi nhựa. Việc truyền tín hiệu dữ liệu, hình ảnh qua sợi quang giúp giảm suy hao, truyền được nhanh hơn và xa hơn so với cáp đồng.

Tín hiệu được truyền chạy trong các ống sợi quang lên việc đấu nối sợi quang sao cho đạt tiêu chuẩn tránh bị lệch tín hiệu truyền dẫn, suy hao tín hiệu là điều hết sức cần thiết.

Vì vậy việc cắt mối hàn sao cho chuẩn, đạt một góc 90 độ thì không thể sử dụng bằng dao hay kéo thông thường được mà phải cần đến dao cắt sợi quang chuyên dụng. Mối hàn có chuẩn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng vết cắt.

3. Các bước xoay lưỡi dao khi vết cắt không đạt

Cách sử dụng dao cắt sợi quang đúng cách

4. Cách thay dao cắt sợi quang

Thay dao cắt sợi quang cũng rất đơn giản.

Đầu tiên tháo hai ốc lục giác bên cạnh chốt cam, trên và bên dưới dao cắt.

Tháo chốt cam và lục giác rồi gỡ dao cũ ra thay thế lưỡi mới và lắp lại ốc vừa tháo.

5. Những lưu ý khi sử dụng dao cắt sợi quang

Cách sử dụng dao cắt sợi quang đúng cách

Sử dụng dao cắt sợi quang cần phải thường xuyên vệ sinh để đảm bảo quá trình cắt sợi quang đạt chất lượng cao nhất. Nên sử dụng cồn để vệ sinh lưỡi và đệm cao su (tránh sử dụng những dung môi hòa tan hoặc aceton gây mòn sợi quang khi cắt dễ bị vỡ sợi).

– Khi tuốt vỏ sợi quang, nhớ là thật nhẹ nhàng vì sợi quang rất dễ gãy. Tuốt vỏ sao cho điểm độ dài sợi quang nằm trong khoảng giữa của ống cuộn thùng rác và điểm nối đấu.

– Trước khi cắt sợi cần làm sạch lưỡi dao cắt và sợi quang bằng cồn và khăn sạch. Lưu ý tránh động tay vào sợi quang hay giao cắt, bạn có thể làm mòn lưỡi da và làm bẩn cho mối hàn.

– Nhấn cutting lever bạn lên nhấn rứt khoát, tránh không đủ lực gây vỡ sợi.

– Điều chỉnh độ cao của lưỡi dao bằng cách sau khi lưỡi dao đã xoay đủ 1 vòng thì độ cao lưỡi dao cần điều chỉnh lại để có thể cắt tiếp. Dùng cây lục giác 1,5mm, mở ốc lục giá khóa lưỡi dao ra. Dùng cây lục giác Using a 1.5mm hex wrench, điều chỉnh the adjuster xoay theo chiều kim đồng hồ tối vị trí tiếp theo

– Chú ý là không chỉnh quá 2 vị trí liên tiếp khóa ốc của bộ đều chỉnh lại. Khi lưỡi dao đã xoay được 3 vòng , 2 lần điều chỉnh độ cao thì nó cần phải thay thế.

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG QUANG THẮNG

Địa chỉ: Số 435/26 đường Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Emailquangthangtelecom@gmail.com

Phòng kinh doanh0941 42 61 61

Phòng kỹ thuật0949 096161 – 0941 596161

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *